Thứ Hai, 24/01/2022
 • Tiếng Việt
 • English
 • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

Bảo tàng Munch, nơi kiến trúc hiện đại tôn vinh các tác phẩm mỹ thuật
 • 28/12/2021 14:06

Bảo tàng Munch, nơi kiến trúc hiện đại tôn vinh các tác phẩm mỹ thuật

Họa sĩ nổi tiếng thế giới Edvard Munch sau khi tạ thế đã di chúc gửi tặng tất cả các tác phẩm nổi tiếng của mình cho đô thị Oslo (Na Uy). Năm 2008, hội đồng thành phố Oslo đã quyết định xây dựng một bảo tàng mới cho món quà bao gồm hàng nghìn tác phẩm nổi tiếng đắt giá và đáng kinh ngạc này. Một cuộc thi kiến trúc cho bảo tàng mới đã được công bố, và vào năm 2009, một ban giám khảo quốc tế đã xướng tên người chiến thắng là kiến trúc sư người Tây Ban Nha Juan Herreros của hãng kiến trúc danh tiếng Estudio Herreros.

 • 117

Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia Na Uy
 • 30/11/2021 13:30

Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia Na Uy

Bảo tàng Quốc gia mới của Na Uy đã chính thức hoàn thành và sẽ mở cửa cho công chúng tham quan chiêm ngưỡng vào đầu năm 2022. Với tên gọi chính thức là Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia (The National Museum of Art, Architecture and Design), với bộ sưu tập hiện vật trưng bày rất đồ sộ, công trình bảo tàng quốc gia Na Uy mới được xem là một trong những bảo tàng ấn tượng thế kỷ 21, nơi hội tụ hợp nhất của nghệ thuật - kiến trúc - thiết kế đồ họa quốc gia.

 • 192

Bảo tàng Hans Christian Andersen
 • 28/10/2021 15:20

Bảo tàng Hans Christian Andersen

Sau 10 năm xây dựng, mới đây ngày 30/06/2021, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đã chính thức cắt băng khánh thành bảo tàng về đại văn hào Hans Christian Andersen ở thành phố Odense - quê hương của ông. Đây là công trình bảo tàng mới cấp quốc gia của Đan Mạch được xây mới hoàn toàn trên khuôn viên bảo tồn ngôi nhà cũ của đại văn hào nổi tiếng thế giới để tạo nên được thánh đường trưng bày tôn vinh các kiệt tác chuyện cổ tích cho trẻ thơ. Bảo tàng Hans Christian Andersen là sự hợp tác của Kengo Kuma & Associates, Cornelius + Vöge và MASU Planning.

 • 312

Bảo tàng khoa học Biodome – Biodome Science Museum
 • 27/09/2021 14:39

Bảo tàng khoa học Biodome – Biodome Science Museum

Nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia Canada, có hình thức ấn tượng và không gian trưng bày độc đáo, nhưng ít người biết rằng Bảo tàng khoa học Biodome – Biodome Science Museum hiện nay được cải tạo hình thành từ tổ hợp nhà thi đấu phục vụ Thế vận hội Olympic 1976. Với một phương án cải tạo hợp lý, tôn trọng các giá trị nguyên gốc của công trình, giải pháp tái tổ chức không gian và trưng bày nội thất ấn tượng đã giúp bảo tàng ngày càng trở nên nổi tiếng - một điểm đến khám phá nâng cao hiểu biết thú vị cho du khách, cộng đồng và đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

 • 377

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc
 • 27/08/2021 21:19

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc (National Museum of Korea Contemporary History) là một trong những công trình bảo tàng đương đại hàng đầu tại Hàn Quốc và khu vực. Trong nhiều năm, bảo tàng luôn được các tổ chức lữ hành quốc tế, đặc biệt là Trip Adviser khuyến nghị là 1 trong 12 bảo tàng cần đến tham quan khi ghé thăm Hàn Quốc. Một trong những lý do giúp bảo tàng làm được điều này, chính là một ngôn ngữ kiến trúc xanh – tiết kiệm năng lượng hiện đại và đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ số toàn diện trong vận hành trưng bày giới thiệu hiện vật.

 • 534

Bảo tàng Lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức
 • 28/07/2021 14:30

Bảo tàng Lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức

Trên thế giới, đồ gốm cổ luôn được xem là một trong những dòng hiện vật quan trọng gắn với sự phát triển của nền văn minh quốc gia. Được xem là cái nôi của gốm sứ Trung Hoa cổ đại, Giang Tây và đặc biệt là Trấn Cảnh Đức đã đi vào lịch sử quốc gia, gắn liền với văn hóa - văn minh Trung Hoa không chỉ nổi tiếng trong nước mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phải đến tận năm 2017, khi Bảo tàng lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức (Jingdezhen Imperial Kiln Museum) - bảo tàng hiện đại với kiến trúc vòm ấn tượng do các kiến trúc sư của Studio Zhu - PeiArchitectual Design thiết kế được chính thức khánh thành, thì các giá trị tinh hoa gốm cổ Trung Hoa đã được tôn vinh trang trọng và xứng đáng.

 • 762

Bảo tàng về Lịch sử vùng đất Di sản Long You
 • 28/06/2021 15:16

Bảo tàng về Lịch sử vùng đất Di sản Long You

Vào năm trị vì thứ 25 (năm 222 trước Công nguyên), Tần Thủy Hoàng Đế đã tiêu diệt Nhà Chu và thành lập Quận Taimo trên đất Gomer. Kể từ đó, vùng đất Longyou đã trở thành huyền thoại trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, được ca ngợi và nhắc tới nhiều qua ngòi bút của các nhà văn và nhà thơ Trung Hoa cổ đại. Vùng đất này cũng là một lãnh thổ quan trọng cho tất cả các chỉ huy quân sự tranh giành. Dòng sông thời gian dài không chỉ để lại những ký ức lịch sử, văn hóa phong phú mà còn để lại những tài nguyên văn hóa đấu ấn đặc trưng như di tích thời tiền sử, động Long Khẩu, khu vườn dân cư các công trình lịch sử, cụm lăng mộ thời Hán, đập thủy lợi thời nhà Nguyên, v.v. Sau một thời gian dài chuẩn bị và chờ đợi, việc hoàn thành Bảo tàng Longyou giống như mở ra một quần thể thời gian mang theo ký ức lịch sử, để “kho báu ẩn giấu” để vùng đất di sản Longyou không còn “độc hành”.

 • 599

Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures
 • 28/05/2021 10:37

Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures

Thật ngạc nhiên khi nghĩ rằng Los Angeles nổi danh với kinh đô điện ảnh Hollywood - ngôi nhà của ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ cho đến nay vẫn hoàn toàn không có một bảo tàng dành riêng cho loại hình nghệ thuật thứ 7 này. Tuy nhiên, tất cả những điều này sắp thay đổi khi công trình bảo tàng cấp quốc gia về Nghệ thuật điện ảnh được khánh thành trong năm 2021, với tên gọi Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures.

 • 730

Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do
 • 27/04/2021 12:17

Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do

Một khu bảo tàng đa truyền thông hiện đại đặt ngay phía sau Tượng Nữ thần Tự do - biểu tượng của nước Mỹ và cũng là biểu tượng của thành phố New York - đã được khánh thành và chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 16/5/2019, sau hơn 2 năm rưỡi xây dựng. Với vị trí vô cùng đặc biệt và kiến trúc bán hầm độc đáo, công trình Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự Do (Libery Statue Museum) thực sự là một không gian trưng bày văn hóa đặc biệt nhất trong hệ thống các bảo tàng tại Hoa Kỳ.

 • 846

Bảo tàng 2 trong 1 - JIASHAN MUSEUM & LIBRARY
 • 29/03/2021 10:38

Bảo tàng 2 trong 1 - JIASHAN MUSEUM & LIBRARY

Trong những năm gần đây, thay vì chỉ bao gồm một chức năng như thông thường, để gia tăng hiệu quả sử dụng, tối ưu lợi ích vốn đầu tư công, các công trình bảo tàng quốc gia Trung Quốc có xu hướng được thiết kế thêm một số các chức năng bổ sung. Trong số đó, chức năng bảo tàng kết hợp với thư viện cộng đồng được áp dụng nhiều nhất mà công trình bảo tàng và thư viện Jiashan mới được khánh thành trong thời gian gần đây có thể xem là tiêu biểu nhất.

 • 721