Thứ Tư, 22/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/02/2023 11:24 638
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 14/2/2023, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG cùng đại diện các phòng chuyên môn liên quan (Quản lý hiện vật; Trưng bày; Giáo dục, Công chúng; Truyền thông, Đối ngoại) đã có buổi tiếp đón, làm việc với TS. Ayu Cornellia, chuyên gia tư vấn truyền thông kỹ thuật số Bảo tàng Sonobudoyo, Yogykarta, Indonesia.

Với tư cách là đại diện cho Bảo tàng Sonobudoyo, Yogykarta, Indonesia, TS. Ayu Cornellia đã bày tỏ mong muốn được tham quan, tìm hiểu cũng như bước đầu trao đổi về khả năng thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai bảo tàng.

Bên cạnh các lĩnh vực chuyên môn của bảo tàng như trưng bày, bảo quản, nghiên cứu khảo cổ học, giáo dục… TS. Ayu Cornellia nhấn mạnh việc mở rộng quan hệ hợp tác trong công tác truyền thông thông kỹ thuật số. Bà đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc thúc đẩy các hoạt động bảo tàng thông qua phương tiện truyền thông và các nền tảng ứng dụng toàn cầu, tổ chức các buổi thảo luận, sinh hoạt văn hoá theo hình thức trực tuyến, ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo để giới thiệu về lịch sử và di sản văn hoá mỗi quốc gia.
 
 
 TS. Ayu Cornellia tham quan trưng bày và tham gia trải nghiệm quét mã QR code tại BTLSQG
Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia, TS. Nguyễn Văn Đoàn đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao thiện chí của TS. Ayu Cornellia. Ông cho biết, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có nhiều nhiều nét tương đồng về văn hoá. Bên cạnh đó, với nguồn tư liệu và sưu tập hiện vật phong phú của BTLSQG sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác hiệu quả. Trong đó, một số sưu tập hiện vật có liên quan và gắn bó chặt chẽ với lịch sử và văn hoá Indonesia như sưu tập Văn hoá Đông Sơn, sưu tập đồ gốm sứ trong các con tàu đắm ở vùng biển Việt Nam hay sưu tập hiện vật văn hóa Champa.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số trong thời đại mới, đặc biệt trong các hoạt động bảo tàng nhằm thu hút đông đảo khách tham quan, TS. Nguyễn Văn Đoàn cũng chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong công tác truyền thông và ứng dụng công nghệ số đồng thời cũng nêu những thách thức, khó khăn mà Bảo tàng đang phải đối mặt.
 
 TS. Ayu Cornellia tặng quà lưu niệm cho TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG
 Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, nghiên cứu kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Hy vọng rằng, với những cơ hội hợp tác đầy triển vọng, hai bảo tàng sẽ ngày càng phát triển và góp phần thúc đẩy chặt chẽ mối quan hệ giữa hai nước. 

Thu Hiền

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2594

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023

Bảo tàng Lịch sử quốc gia gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023

  • 27/01/2023 13:41
  • 797

Sáng ngày 27/01/2023 (mùng 6 Tết), trong không khí chào đón năm mới Xuân Quý Mão, BTLSQG tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, viên chức, người lao động.