Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/03/2023 18:30 689
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 9/3/2023, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia có ông Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc, cùng quản lý Phòng Giáo dục Công chúng; Phòng Truyền thông Đối ngoại, Phòng Trưng bày; Phòng Quản lý hiện vật. Về phía Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam có ông Kees Van Baar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền; Bà Marieke Walraven - Bí thư thứ hai.

 
Toàn cảnh buổi làm việc
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hà Lan - Việt Nam (1973-2023), nhân dịp này, ông Kees Van Baar cho biết thư viện Trường Đại học Leiden - Hà Lan, đang lưu giữ bộ sưu tập bản đồ về Việt Nam và các nước Đông Nam Á có niên đại khoảng thế kỷ 16-17. Hiện nay, Trường đang có kế hoạch trưng bày sưu tập bản đồ này bằng hình thức online. Sau khi trưng bày kết thúc, Đại sứ quán Hà Lan mong muốn được phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và một số đơn vị khác để trưng bày sưu tập bản đồ trên tại Bảo tàng.
 
 Ông Nguyễn Văn Đoàn Giám đốc BTLSQG tặng quà lưu niệm cho ông ông Kees Van Baar
Đáp lại, ông Nguyễn Văn Đoàn rất hoan nghênh ý tưởng, đề nghị trên từ phía ông Kees Van Baar. Ông cho biết, hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ nhiều sưu tập hiện vật có giá trị, nhiều hiện vật được sưu tầm thông qua hình thức khai quật khảo cổ học, trong đó có khai quật khảo cổ học dưới nước. Thành quả của khai quật khảo cổ học dưới nước đã củng cố thêm tư liệu khẳng định mối giao lưu thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới giai đoạn thế kỷ 16-17, trong đó có Hà Lan, tiêu biểu như hiện vật khai quật tại tàu cổ Hòn Cau (Vũng Tàu).
 
Đoàn chụp ảnh lưu niệm
Trên cơ sở những nội dung trao đổi trên, bà Marieke Walraven hi vọng rằng, sưu tập hiện vật của BTLSQG cùng với sưu tập bản đồ của Trường Đại học Leiden và một số đơn vị khác sẽ được trưng bày, triển lãm trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Đoàn cũng hoàn toàn nhất trí với đề xuất trên.
 
Đoàn Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan khảo sát hiện vật tại kho hiện vật BTLSQG
Buổi trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở, hai bên thống nhất thiết lập đầu mối trao đổi thông tin, hi vọng với những kế hoạch hợp tác ban đầu này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa BTLSQG với Đại sứ quán Hà Lan. Sau khi kết thúc buổi làm việc, phía Đại sứ quán Hà Lan đã khảo sát hiện vật tại kho bảo quản của BTLSQG.

Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2533

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tiếp đón và làm việc với đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam

BTLSQG tiếp đón và làm việc với đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam

  • 17/02/2023 11:42
  • 739

Chiều 16/2/2023, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã có buổi tiếp đón và làm việc với đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam.