Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/06/2024 15:38 384
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong những năm qua, Bảo tàng Lịch sử quốc gia luôn là “địa chỉ đỏ” được nhà trường (từ cấp Tiểu học, THCS, THPT đến các trường Đại học) lựa chọn là nơi kết nạp Đội, kết nạp Đoàn, kết nạp Đảng, hoặc tổ chức lễ trưởng thành Đoàn, sinh hoạt chuyên đề cho chi đoàn, chi bộ…, và đặc biệt năm 2024 là sự “nở rộ” những buổi sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ Đảng thuộc nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô, như: Chi bộ Học viện Hành chính Quốc gia, Chi bộ Báo Tiền Phong, Chi bộ Cụm thi đua số 1 (Bộ Công an), Chi bộ Viện Địa lý Nhân văn…, và gần đây nhất (ngày 15/6/2024) là Chi bộ Ban Quản lý Nhà Quốc hội.

 

Chi Bộ Báo Tiền phong tham quan trưng bày BTLSQG
 
Chị bộ Cụm số 1, (Bộ Công An) tham quan trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - tinh thần bất diệt” tại BTLSQG
Thực hiện đổi mới hình thức, nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, những năm gần đây, nhiều chi bộ Đảng đã lựa chọn Bảo tàng Lịch sử quốc gia là địa điểm lý tưởng cho các buổi sinh hoạt chuyên đề, bởi lẽ nơi đây lưu giữ, trưng bày và giới thiệu những tài liệu, hiện vật xuyên suốt tiến trình lịch sử Việt Nam (từ thời kỳ Tiền sử đến ngày nay), trong đó, nội dung về lịch sử cách mạng, lịch sử Đảng được trưng bày và giới thiệu rất chi tiết, khoa học, có hệ thống tại cơ sở 2 (216 Trần Quang Khải) là nội dung được nhiều chi bộ quan tâm, tìm hiểu.
Tại những buổi sinh hoạt chuyên đề này, Đảng viên được tham quan, tìm hiểu hiện vật và nghe hướng dẫn viên của Bảo tàng giới thiệu các chuyên đề theo nội dung yêu cầu của từng chi bộ gắn với nội dung trưng bày cố định hoặc các trưng bày chuyên đề của Bảo tàng, từ đó hiểu hơn về lịch sử văn hóa Việt Nam, về truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của ông cha, về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - nhân tố quan trọng góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX, cũng như trong công cuộc đổi mới đất nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đảng viên được tìm hiểu về đạo đức, tư tưởng cách mạng nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng tới các đảng viên, đồng thời cũng là hoạt động thiết thực đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hình thức sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ cũng được thực hiện đa dạng, theo yêu cầu của từng chi bộ, thông thường gồm 03 hình thức sau:
1.Tham quan trưng bày, nghe hướng dẫn viên giới thiệu, trao đổi trực tiếp tại hệ thống trưng bày và viết thu hoạch.
2. Tham quan trưng bày, nghe hướng dẫn viên giới thiệu, tập trung trao đổi, chia sẻ tại Hội trường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
3. Tham quan trưng bày, nghe hướng dẫn viên giới thiệu, tập trung tại Hội trường của Bảo tàng để xem phim tư liệu và tổ chức trò chơi “Rung chuông vàng” (trả lời các câu hỏi theo chủ đề sinh hoạt của chi bộ).
 
Chi bộ Cụm thi đua số 1 (Bộ Công an) hào hứng tham gia trò chơi Rung chuông vàng tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ
 
Chi bộ Cụm thi đua số 1 (Bộ Công An) nhận giải sau khi tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ

Với hình thức tổ chức đa dạng, nội dung phong phú gồm nhiều chủ đề khác nhau, những buổi sinh hoạt chuyên đề tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thực sự hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực đối với các chi bộ, do vậy, mô hình này đã nhanh chóng lan toả rộng, các chi bộ lần lượt đăng ký tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Bảo tàng. Hàng năm, nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, Bảo tàng Lịch sử quốc gia thường tổ chức trưng bày chuyên đề mới, đặc biệt trong năm 2024-2025 là mốc kỷ niệm những năm chẵn, như năm 2024: Kỷ niêm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024); năm 2025: Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)….  Đây là những mốc quan trọng mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề mới giới thiệu tới công chúng, đồng thời cũng là những chủ để hấp dẫn, phù hợp cho những buổi sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ Đảng.

 

Chi bộ Viện Địa lý Nhân văn tham quan trưng bày BTLSQG

 
Chi bộ Viện Địa lý Nhân văn chụp ảnh lưu niệm tại chuyên đề “Điện Biên Phủ - tinh thần bất diệt” tại BTLSQG

Tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Viện Địa lý Nhân văn tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, chị Trần Thị Tuyết - Chi uỷ viên, Trưởng phòng Nghiên cứu địa lý Dân cư và Văn hoá, Viện Địa lý Nhân văn chia sẻ: “Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nên chi bộ của chúng tôi lựa chọn chủ đề này để sinh hoạt chuyên đề. Qua chương trình thời sự VTV1, tôi được biết Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang có trưng bày về chiến thắng Điện Biên Phủ nên đã tham mưu cho chi bộ. Khi đến đây tham quan, được hướng dẫn viên của Bảo tàng nhiệt tình chia sẻ, chúng tôi đã hiểu được thêm rất nhiều về ý chí, tình thần chiến đấu để đi đến thắng lợi của nhân dân ta. Các đảng viên rất vui, hào hứng nghe, trao đổi và chia sẻ trong quá trình tham quan. Tôi cũng như các đảng viên khác trong chi bộ đều nhận thấy đây là buổi sinh hoạt chuyên đề thật bổ ích và ý nghĩa”.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Ban Quản lý Nhà Quốc hội chia sẻ: “Hôm nay, chúng tôi được tham quan và được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về những chiến tích lịch sử, những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam là các thế hệ đi trước đã giúp cho đảng viên trong chi bộ chúng tôi hiểu thêm về lịch sử, những cuộc chiến tranh xâm lược của các đế quốc. Chúng tôi hiểu được rằng, trong bất kỳ cuộc kháng chiến chống xâm lược nào thì Việt Nam chúng ta cũng luôn anh dũng, kiên cường, bất khuất để dành được chiến thắng, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ mang tầm thế giới, chính vì những lý do đó mà chúng tôi lựa chọn nội dung này để sinh hoạt chuyên đề. Sau khi tham quan và nghe hướng dn viên giới thiệu, chúng tôi đã tiếp nhận được nhiều thông tin., Chúng tôi cảm thấy đây là buổi sinh hoạt chuyên đề rất thiết thực, bổ ích và lý thú. Sau buổi sinh hoạt chuyên đề này, tôi tin rằng, các đảng viên trong chi bộ sẽ có kiến thức để đúc kết lại thành bản báo cáo lên cấp Uỷ cấp trên về nội dung sinh hoạt chuyên đề, cũng như sự phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề ngày hôm nay được thành công tốt đẹp. Tôi mong muốn trong những buổi sinh hoạt chuyên đề tiếp theo, chi bộ chúng tôi lại tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bởi vì Bảo tàng gồm 2 cơ sở, và nội dung giới thiệu xuyên suốt tiến trình lịch sử Việt Nam, do vậy, tôi tin rằng sẽ còn nhiều chủ đề hấp dẫn khác nữa mà chúng tôi mong muốn được tìm hiểu”.   

Sau mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã giúp cho đảng viên của các chi bộ hiểu hơn về sự anh dũng, kiên trung, tinh thần bất khuất của nhiều thế hệ cha anh được thể hiện qua những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, qua quá trình đấu tranh để bảo vệ nền độc lập dân tộc, tấm gương về vai trò và trọng trách của những nhà lãnh đạo kiệt xuất, và quan trọng hơn cả là sự lãnh đạo và đường lối đúng đắn của Đảng đã đưa đất nước ta thoát khỏi cảnh lầm than, thuộc địa… từ đó, mỗi đảng viên đều rút ra những bài học cho mình, phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình tại cơ quan, đơn vị đang công tác để luôn là những đảng viên gương mẫu, xây dựng cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, đưa cơ quan, đơn vị phát triển, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nguyễn Định

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 2701

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với Bảo tàng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với Bảo tàng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc

  • 21/05/2024 11:19
  • 661

Sáng 20/5/2024, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn cán bộ Bảo tàng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc do bà Đường Kiếm Linh – Phó Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn.