Thứ Tư, 01/12/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/11/2021 10:45 50
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Gần 100 hình ảnh về văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 13 di sản được UNESCO vinh danh, trưng bày ở "Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam,” tổ chức theo hình thức trực tiếp và online.

 

Đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 22-27/11/2021, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Đây cũng là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, nhất là di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, giúp công chúng trong nước, quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021 còn được tổ chức online từ ngày 24/11 đến ngày 31/12 trên website https://trienlamvhnt.vn và website của Cục Di sản văn hóa https://dsvh.gov.vn.

Không gian trưng bày “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” của triển lãm giới thiệu gần 100 hình ảnh về văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 13 di sản được UNESCO vinh danh. Cùng với đó là hơn 200 tài liệu, hiện vật, trang phục, nhạc cụ và tài liệu khoa học tiêu biểu của 6 di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh là: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Đặc biệt, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu nội dung trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt-Bản sắc và giá trị” với các phần trưng bày: Nam Định-Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản này.

Các tỉnh Lạng Sơn, Gia Lai, Thanh Hóa, Tuyên Quang tham gia chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, trưng bày triển lãm với nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật đậm sắc màu văn hóa đặc trưng. Các địa phương cũng giới thiệu di sản văn hóa, quảng bá phát triển du lịch, đồng thời giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, ẩm thực và sản vật đặc trưng.

Tiếp đó là triển lãm ảnh “Cuộc thi Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ Nhất năm 2021.”

Khu trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi do Cục Di sản văn hóa tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa tới người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế; hơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người và di sản văn hóa của Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 83 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn từ hơn 1.700 ảnh của hơn 200 tác giả theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” (di tích lịch sử-văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Đây là những tác phẩm có nội dung phong phú, thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị, tiêu biểu của di sản văn hóa vật thể; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ và độc đáo.

Triển lãm với chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) thực hiện để trình diễn, trưng bày áo dài truyền thống, ảnh nghệ thuật về “Di sản quanh ta,” “Di sản ký ức,” “Di sản nghề truyền thống,” giới thiệu dự án du lịch di sản, giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Đây là những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế những năm qua.

Khu trưng bày ngoài trời của triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” là các gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, ẩm thực của các làng nghề tại Việt Nam.

Công chúng cũng được thưởng thức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền với nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh như cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Nổi bật là các đêm giao lưu, trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa, đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Nam Định và câu lạc bộ “Hát văn diễn xướng hầu đồng” của Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1417

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”: Những hình ảnh, hiện vật truyền cảm hứng và sức mạnh

Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”: Những hình ảnh, hiện vật truyền cảm hứng và sức mạnh

  • 17/11/2021 10:43
  • 59

Chiều nay 16.11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội), Triển lãm Văn hóa soi đường cho quốc dân đi do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.