Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/03/2024 09:11 232
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 17/3, tại Điện Biên, Bộ VHTTDL; UBND tỉnh Điện Biên và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Điện Biên phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch bền vững".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô và Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm đồng chủ trì Hội thảo.

 
Hội thảo khoa học quốc gia "Điện Biên phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch bền vững".
Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo; Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam; các công ty, doanh nghiệp, lữ hành; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và tác giả có bài tham luận tại Hội thảo…
Đảm bảo sự phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững của du lịch Điện Biên
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, hội thảo là cơ hội để chia sẻ, trao đổi với nhau về những xu hướng mới trong phát triển du lịch, những cơ hội và thách thức phát triển du lịch Điện Biên theo hướng bền vững, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chỉ đạo của Chính phủ về phát triển du lịch nhanh và bền vững. Đây cũng là sự kiện quan trọng mở đầu cho Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên.
Theo Bộ trưởng, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đánh dấu chiến thắng lẫy lừng của quân và dân ta trước thực dân Pháp. Chiến thắng này đã ghi vào lịch sử thế giới một trang vàng về ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo.
Ngày nay, Điện Biên không chỉ nổi tiếng với chiến thắng lịch sử mà còn là một địa danh du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo. Những năm qua, du lịch Điện Biên đã có bước phát triển.
Lượng khách du lịch đến với Điện Biên ngày càng tăng, từ 480 nghìn lượt khách năm 2016 lên đến lần đầu đạt mốc đón 1 triệu lượt khách năm 2023. Doanh thu du lịch cũng tăng trưởng đều, đạt 1.700 tỷ đồng năm 2023. Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Điện Biên vẫn chưa được khai thác hiệu quả và xứng tầm giá trị.
Nhằm thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị hội thảo tập trung thảo luận về một số vấn đề như: Đánh giá thực trạng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên, phân tích hiện trạng cơ sở hạ tầng du lịch, chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, hợp tác liên kết phát triển du lịch, cũng như khả năng tiếp cận và trải nghiệm của du khách.
Đồng thời, cần xem xét đến các thách thức, rào cản đang cản trở sự phát triển của du lịch Điện Biên, từ đó tìm ra giải pháp khắc phục. Định hướng phát triển du lịch tại tỉnh Điện Biên gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững; tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc dựa trên lợi thế cạnh tranh, độc đáo, khác biệt của Điện Biên; ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch.
Đồng thời, cần trao đổi sáng kiến và giải pháp phát triển du lịch Điện Biên, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ cấp quản lý đến cộng đồng địa phương, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững của du lịch Điện Biên.
 
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu.
Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường thông tin: "Điện Biên có nhiều tiềm năng, lợi thế, với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, nền văn hóa đa dân tộc, phong phú, cảnh sắc hùng vĩ... Năm 2023, tỉnh lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu lượt du khách, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy vậy, theo ông Trần Quốc Cường, các kết quả đạt được vẫn rất khiêm tốn; quy mô hoạt động du lịch còn nhỏ. Điện Biên rất mong chờ và hy vọng sẽ được nghe các ý kiến tham luận, tư vấn, gợi mở, hiến kế của các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học,… và đặc biệt là những ý kiến trao đổi, kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và của cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Qua đó, Điện Biên sẽ có thêm nhiều thông tin, cách làm mới về du lịch, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh".
Với mục tiêu lắng nghe đề xuất, góp ý để khai thác, phát triển du lịch, Hội thảo thu hút nhiều lượt thảo luận, trao đổi cùng hơn 80 bài tham luận chất lượng từ người quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia ở Trung ương và địa phương.
Trong đó làm rõ, phân tích sâu, đánh giá sát, đúng thực trạng phát triển du lịch Điện Biên; các yếu tố tác động, cơ hội và thách thức; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp như đẩy mạnh khai thác những giá trị kho tàng di sản văn hóa, lịch sử, xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống, phát triển sản phẩm du lịch gắn với giá trị tự nhiên...
Hội thảo khoa học quốc gia "Điện Biên phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch bền vững" đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, là hội thảo có tính chuyên môn cao và mang tính định hướng về phát triển du lịch cho tỉnh Điện Biên trong giai đoạn tới.
Kỳ vọng du lịch sẽ có những bước đi thần tốc trên cơ sở tôn vinh di sản - bảo tồn văn hóa - phát triển xanh, bền vững
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 850.000 tỷ đồng, phục hồi hoàn toàn như trước dịch Covid-19.
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch mà Đảng và Nhà nước giao phó, tại Hội thảo ngày hôm nay, UBND tỉnh Điện Biên, Bộ VHTTDL, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cần trao đổi, làm rõ các vấn đề, các mặt ưu điểm, thuận lợi cần phát huy và các mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục của du lịch Điện Biên nói riêng, lan tỏa du lịch vùng Tây Bắc nói chung và đóng góp vào nỗ lực phát triển du lịch Việt Nam bền vững.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo.
"Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và của toàn xã hội.
Cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển du lịch. Chính phủ kỳ vọng du lịch Điện Biên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ có những bước đi thần tốc trên cơ sở tôn vinh di sản - bảo tồn văn hóa - phát triển xanh, bền vững", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
PGS.TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thuật cho rằng, Điện Biên cần tập trung nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động du lịch đối với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh… Khai thác các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, đặc biệt quan tâm loại hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm thực tế tại các bản làng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch thông qua các nền tảng số. Tăng cường vai trò của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; áp dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ phát triển du lịch, ban hành các chính sách đặc thù cho du lịch, huy động tối đa nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch.

Xuân Trường - Ảnh: Nam Nguyễn 

https://toquoc.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 2925

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Ấn tượng triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng”

Ấn tượng triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng”

  • 14/03/2024 16:00
  • 269

Với sự kết nối giữa hình ảnh và thơ, triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” được khai mạc tại Bảo tàng Nghệ An là sự tái hiện những dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh quân đội và tình cảm nhân dân dành cho Đại tướng.