Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/02/2024 14:44 524
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về loại loài khủng long chân thú lớn vào cuối kỷ Phấn trắng và sự phân bố của chúng ở châu Á.

 
Hóa thạch xương hàm dưới của một loài khủng long tyrannosaurid được tìm thấy ở Amakusa, tỉnh Kumamoto, trong một lớp đất được hình thành vào Kỷ Phấn trắng muộn ở phía Tây Nam Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)
Ngày 15/2, Bảo tàng Kỷ Phấn trắng Goshoura và Bảo tàng Khủng long Tỉnh Fukui tại Nhật Bản cho biết một hóa thạch xương hàm dưới của loài khủng long tyrannosaurid đã được tìm thấy trong lớp đất có niên đại khoảng 74 triệu năm trước đây, cuối kỷ Phấn trắng ở Tây Nam Nhật Bản.
Đây là lần đầu tiên hóa thạch xương hàm thuộc họ tyrannosaurid được phát hiện ở nước này.
Theo Bảo tàng Kỷ Phấn trắng Goshoura và Bảo tàng Khủng long tỉnh Fukui, hóa thạch ban đầu được tìm thấy vào năm 2014 tại thị trấn Reihoku, thuộc tỉnh Kumamoto.
Hóa thạch xương hàm bên trái dài khoảng 14cm và cao khoảng 8cm, trong khi hóa thạch xương hàm dưới bên phải dài khoảng 17cm và cao khoảng 8cm.
Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về loại loài khủng long chân thú lớn vào cuối kỷ Phấn trắng và sự phân bố của chúng ở châu Á./.

Nguyễn Hằng

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: